Trả phí môi giới

Chi phí môi giới là gì? 3 điểm lưu ý khi trả phí môi giới BĐS 2019

Rất dễ để hiểu mức chi phí môi giới là gì. Chi phí môi giới là khoản phí nhỏ cần trả cho bên môi giới khi họ nỗ lực tìm khách hàng giúp bạn đi đơn nhiều hơn, nhanh hơn và không bị đọng vốn. Tuy nhiên khi trả phí môi giới BĐS vẫn tồn tại những vấn đề bức xúc. Phí môi giới khoảng bao nhiêu, cách thức thanh toán như thế nào và 3 điểm cần lưu ý khi trả phí môi giới là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Chi phí môi giới là gì?

Để trả lời cho câu hỏi:” Phí môi giới là gì?”. Theo ngân hàng nhà nước, phí môi giới là khoản tiền mà người mua hoặc người bán hoặc cả người mua và người bán phải trả cho người môi giới để đảm nhận vai trò trung gian trong giao dịch mua bán hàng hóa nhập khẩu.

Chi phí môi giới là gì? Phí môi giới BĐS

Chi phí môi giới BĐS               

Tương tự câu hỏi ” Phí môi giới là gì” là câu hỏi “Phí môi giới BĐS là gì ?”,

Phí môi giới mua bán nhà đất trong BĐS là khoản tiền mà bên mua hoặc bên bán sẽ trả cho người môi giới khi họ tìm kiếm và giao dịch nhà đất cho bạn. Trong thị trường hiện nay, phần lớn phí môi giới là do bên bán nhà đất chi trả. Chi phí môi giới phát sinh khi bên bán nhà đất không có phương tiện, thời gian, kinh nghiệm tìm kiếm khách hàng và đi đơn nhanh hơn nên sẽ nhờ tới sự hỗ trợ của bên môi giới. Bên môi giới làm nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng tiềm năng, chốt đơn và hỗ trợ giao dịch mua bán nhà đất cho bên bán nhà đất.

 +Phí môi giới khoảng bao nhiêu % giá trị nhà đất

 Tiếp câu hỏi “chi phí môi giới là gì?” là câu hỏi “Phí môi giới khoảng bao nhiêu ?”.

Phí môi giới BĐS không có mức giá cố định , nó tùy thuộc vào: Tỉnh thành, thời điểm giao dịch, loại sản phẩm, công ty hoặc người môi giới và các chi phí kèm theo.

Hiện nay, phí môi giới BĐS nhà đất được tính theo nhiều cách khác nhau: Cách tính dựa vào phần trăm giá trị của nhà đất, phí cố định do 2 bên thỏa thuận,…

Với cách tính dựa vào phần trăm giá trị nhà đất, phí môi giới BĐS nhà đất chiếm từ 1% tới 3%. Phí này phải được sự đồng ý của cả 2 bên khi dựa vào các yếu tố chi phối.

Phí môi giới được trả cố định do 2 bên thỏa thuận là nó không phụ thuộc vào giá trị của nhà đất mà bên môi giới nhận. Hai bên tự đưa ra một giá hợp lí và đi đến kí kết, thưởng thêm bao nhiêu đó là tùy người bán.

Các vấn đề bức xúc về trả phí môi giới BĐS nhà đất

Lưu ý 3 vấn đề bức xúc trong trả phí môi giới BĐS

+Kì kèo không trả phí khi đã hoàn thành giao dịch

Đây là chuyện không còn mới đối với nghề môi giới, đặc biệt là xảy ra đối với các môi giới mới vào nghề.

Khi thỏa thuận phí môi giới BĐS nhà đất, 2 bên không kí kết bằng giấy tờ mà chỉ nói miệng vì tin tưởng nhau, hoặc kí kết nhưng lại không rõ ràng chi phí bao nhiêu. Khi thỏa thuận phí môi giới mà không có giấy tờ thì thường là người môi giới mới vào nghề chưa hiểu rõ hoặc mối quan hệ quen biết cá nhân. Nếu là công ty môi giới thì sẽ phải ký hợp đồng rõ ràng các điều khoản.

Các môi giới nỗ lực tìm kiếm khách hàng cho chủ nhà, sau đó chăm sóc khách hàng của họ bất kể thời gian nào trong ngày thậm chí quên cả việc quây quần bên gia đình. Nhưng đến khi nhận lại giá trị lao động thì lại bị bùng và kì kèo trả giá. Tâm huyết với nghề và thời gian chăm sóc gia đình để đổi lấy số tiền mà quý khách hàng cho là “ nhàn hạ lấy tiền” có đáng hay không?Chuyện không hề cũ này đã gây bức xúc trong nghề môi giới rất nhiều, thậm chí đã xuất hiện những group chia sẻ tâm sự về nghề môi giới. Để công bằng và tạo ra xã hội có lòng tin với nhau thì bên bán hãy lưu ý về vấn đề này.

Lương tâm trong nghề môi giới BĐS

+Bên môi giới lấy giá đắt cắt cổ

Lương tâm trong nghề môi giới là uy tín và trách nhiệm. Tuy nhiên vẫn phải kể tới các “ con mọt” trong nghề.

Vấn đề xảy ra khi bên bán nhà đất không tham khảo giá cả thị trường mà đã đi tới kí kết hợp đồng với bên môi giới này, hoặc kí kết hợp đồng nhưng không rõ ràng dẫn tới khi thanh toán thì bên môi giới đòi thêm các loại khoản phí phát sinh. Không cần phải nói thêm vì như vậy đã đủ làm xấu nghề môi giới BĐS. Mọi người coi người môi giới là “Cò” và suy nghĩ tiêu cực về họ thậm chí đề phòng dù là người trong họ hàng nội tộc.

Có những chủ nhà cần bán nhà vì lí do khó khăn về tài chính nào đó cần nhờ tới bên môi giới, nhưng lại bị chặt chém và lấy thêm tiền khiến khó khăn lại thêm khó khăn. Đây là việc làm hết sức lên án về cả tình người và pháp luật nên người trong nghề môi giới phải đặc biệt lưu ý và tẩy chay lên án những thành phần làm xấu hình ảnh nhề môi giới.

Các lưu ý khi kí kết hợp đồng trả phí môi giới bất động sản

+ Các lưu ý khi kí kết hợp đồng

Cần lưu ý những điều sau khi kí kết hợp dành cho cả bên bán và bên môi giới:

  • Kí kết hợp đồng trên giấy tờ có xác nhận
  • Kí kết phí môi giới 1 cách thống nhất và rõ ràng
  • Độc quyền môi giới
  • Thời gian hạn chót đi đơn
  • Có hoặc không chi phí phát sinh

Trong nghề nào cũng vậy, sẽ có những mặt trái và phải. Trong nghề môi giới BĐS thì lại càng có nhiều vấn đề để tranh cãi. Tuy nhiên khi mua bán hoặc môi giới BĐS nhà đất mọi người nên tìm hiểu kĩ các loại thông tin liên quan và hỏi kinh nghiệm của người quen để tránh những vấn đề không mong muốn xảy ra. Chi phí môi giới BĐS là chi phí khá nhỏ nhưng mang lại hiệu quả lớn khi cần chạy đơn. Tuy nhiên cũng có rất nhiều những vấn đề xoay quanh nó làm mọi người dậy sóng tranh cãi vậy để không xảy ra các tình huống đáng tiếc làm mất lòng tin của chủ nhà đất hay người môi giới thì mọi người nên tìm kiểu kĩ các điều khoản và những rủi ro có thể xảy ra.

Với các thông tin được cập nhật như trên để trả lời cho câu hỏi ” Phí môi giới là gì?”. Hi vọng bài viết này mang lại những điểm cần biết về phí môi giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *