Điểm nóng bất động sản ngày 19/03

Khu dân cư thương mại du an Felix City tọa lạc tại mặt tiền Quốc lộ 51, trung tâm Tp. Bà Rịa, Bà Rịa – Vũng Tàu đang mở bán với nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn từ chủ đầu tư PAK Group.
Liên hệ Hotline: 0898.677.899 PKD để được tư vấn & đặt xe tham quan miễn phí.
diem nong bat dong san ngay 1903 Điểm nóng bất động sản ngày 18/03
diem nong bat dong san ngay 1903 Điểm nóng bất động sản ngày 16/03
diem nong bat dong san ngay 1903 Điểm nóng bất động sản ngày 15/03:

Vì sao siêu dự án 9.000 tỷ Sa Pa được chỉ định nhà đầu tư?

Theo kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị Đông Bắc Sa Pa vừa được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt sẽ thực hiện chỉ định nhà đầu tư trong quý I/2019 theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 9.099 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà trên đất là 7.327 tỷ đồng, còn lại là chi phí giải phóng mặt bằng.

diem nong bat dong san ngay 1903

Được biết, chỉ có duy nhất Liên danh Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sa Pa Lào Cai - Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco mua hồ sơ mời sơ tuyển và nộp hồ sơ dự sơ tuyển. Và đây cũng chính là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển theo kết quả sơ tuyển được Sở Xây dựng Lào Cai công bố.

Dự án Khu đô thị Đông Bắc Sa Pa đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt từ năm 2016. Đến tháng 03/2018, Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai chính thức phát hành hồ sơ sơ tuyển đầu tư dự án này với thời gian sơ tuyển rộng rãi quốc tế từ ngày 29/03 - 02/05/2018.

Tuy nhiên, thông tin trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai cho biết, đầu năm 2017, UBND tỉnh Lào Cai và nhà đầu tư là Tập đoàn Bitexco đã ký kết hợp tác nghiên cứu đầu tư các dự án trong lĩnh vực phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng.

Đáng chú ý, trong thời gian đang diễn ra sơ tuyển rộng rãi quốc tế để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới Đông Bắc Sa Pa thì gần đây lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Tập đoàn Bitexco để đánh giá kết quả triển khai hợp tác nghiên cứu đầu tư các dự án trong lĩnh vực phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng được ký kết từ đầu năm 2017 trong đó có dự án Khu đô thị Đông Bắc Sa Pa (theo tienphong.vn)

Đến cuối năm 2018, Bộ Xây dựng có văn bản trả lời UBND tỉnh Lào Cai về chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới Đông Bắc Sa Pa. Theo đó, Bộ Xây dựng cho rằng, dự án này phải chờ Thủ tướng quyết định theo căn cứ của Luật Đầu tư: “Căn cứ Điều 31 Luật Đầu tư năm 2014, dự án có quy mô vốn đầu tư từ 5.000 tỷ đồng trở lên thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Do vậy, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Lào Cai c hỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật", văn bản nêu rõ.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo kết quả thanh tra việc bán đấu giá khu dân cư Hòa Lân

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo kết quả thanh tra việc bán đấu giá tài sản thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đối với dự án khu dân cư Hòa Lân của Công ty Thiên Phú tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 03/2019.

Trước đó báo chí có thông tin phản ánh các sai phạm trong quá trình bán đấu giá tài sản thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đối với dự án khu dân cư Hòa Lân tại tỉnh Bình Dương.

Theo đó, quá trình bán đấu giá dự án có diện tích gần 500.000 m2 trị giá hơn 1 ngàn tỷ đồng này có nhiều sao phạm. Bộ Tư pháp yêu cầu hủy kết quả đấu giá bởi những sai phạm gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

HoREA: Nên giữ quy định thu phí bảo trì 2%, nhưng thu trong 5 năm

Theo HoREA, việc duy trì quỹ bảo trì 2% là rất cần thiết, tuy nhiên, việc thu và sử dụng còn nhiều bất cập nên dễ dẫn đến các tranh chấp, khúc mắc.

"Với cách thu quỹ bảo trì như hiện tại (đóng ngay khi nhận nhà) sẽ làm tăng gánh nặng của người mua nhà, phải trả thêm 2% giá trị hợp đồng mua nhà khi nhận bàn giao nhà", HoREA đánh giá.

diem nong bat dong san ngay 1903

Trước một số bất cập nêu trên, HoREA kiến nghị, bãi bỏ quy định người mua nhà phải đóng kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà tại thời điểm nhận nhà để tránh gánh nặng cho người mua nhà.

Giải pháp của HoREA là các chủ sở hữu nhà chung cư phải đóng kinh phí bảo trì 2% này, trong thời hạn 60 tháng thay vì ngay khi nhận nhà như hiện nay (05 năm, cũng thường là thời điểm kết thúc công tác bảo hành nhà chung cư). Đề nghị mức đóng hàng tháng được chia đều trong 60 tháng, làm giảm nhẹ gánh nặng cho chủ sở hữu nhà chung cư và hợp lý hơn.

Bên cạnh đó, HoREA cũng kiến nghị quỹ bảo trì chung cư chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, bao gồm: Hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, sàn, mái, sân thượng, tường chịu lực), tường bao ngôi nhà, hành lang, cầu thang bộ, đường thoát hiểm.

"Đừng biến Đà Lạt thành gạch đá, thành bê tông, sắt thép"

Mới đây ngày 15/3, UBND tỉnh Lâm Đồng công bố Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt. Trong đó đáng chú ý khu trung tâm Hòa Bình (rộng 3,37 ha) được quy hoạch thành khu giải trí đa chức năng để phục vụ người dân, du khách trong và ngoài nước. Như vậy rạp hát Hòa Bình vốn đang bị xuống cấp sẽ bị đập bỏ. Đồng thời khu vực đồi Dinh (rộng 4,43 ha) được quy hoạch để xây khu thương mại, dịch vụ cao cấp. Dinh tỉnh trưởng cũ sẽ được di dời nguyên khối đến đến vị trí mới.

diem nong bat dong san ngay 1903

Những ngày qua đã có khá đông người dân đến rạp Hoà Bình để xem quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hoà Bình, thành phố Đà Lạt. Trong đó có không ít những trăn trở về một Đà Lạt mới.

Ông Trần văn B (66 tuổi, một người dân sống lâu năm ở đây) cho biết: “Mấy hôm nay tôi có nghe các phương tiện truyền thông nói rất nhiều về việc này, thật sự rất bất ngờ. Về ý kiến cá nhân thì tôi không bao giờ đồng tình với việc chính quyền sẽ phá bỏ Dinh tỉnh trưởng và rạp hát Hòa Bình. Thật tình mà nói, tôi không thể hiểu vì sao họ lại làm vậy”.

Cũng đồng tình với quan điểm của ông B, bà Trần Thị T (73 tuổi, một người có hơn 60 năm sống tại đây) cho rằng: So với những thành phố khác trong cả nước thì Đà Lạt là một tổng thể hoàn toàn khác, nó có những nét đặc đặc trưng riêng. Vì vậy, không thể lấy những nơi khác làm hình mẫu để rập khuôn lại được.

Còn anh Phạm Quốc H (44 tuổi) thì gay gắt hơn: “Người ta lên Đà Lạt vì những nét riêng về khí hậu, về thiên nhiên, và về những căn biệt thự cổ, những kiến trúc cổ chứ không phải họ đến đây vì các tòa nhà hiện đại, các trung tâm mua sắm sầm uất. Vì vậy, đừng biến Đà Lạt thành gạch đá, thành bê tông, sắt thép”.

“Theo tôi chính quyền thành phố nên tập trung vào việc đầu tư nâng cấp hệ thống đường xá thì sẽ tốt hơn, bởi vì Đà Lạt hiện nay đang trong tình trạng quá tải về phương tiện lưu thông, đặc biệt là các tuyến đường chính của thành phố. Bên cạnh đó tình trạng ô nhiễm môi trường và an sinh xã hội cũng cần được quan tâm hơn” – người dân nêu ý kiến.

Nguồn: tbck.vn