Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam thế nào?

Đón đầu cơn sốt đất nền vùng ven trong năm 2019, siêu dự án dat nen Felix City Bà Rịa được triển khai với giá bán chỉ 9,5tr/m2. Nằm ngay khu du lịch Núi Dinh. Hotline: 0898.677.899 PKD tư vấn & đặt chỗ ngay!

Năm 2012, ông Nguyễn Phụng Hiếu (Tp.HCM) kết hôn với người nước ngoài. Hai vợ chồng ông ký hợp đồng mua căn hộ của Công ty Phú Mỹ Hưng vào năm 2016. Hiện căn hộ chưa bàn giao và vẫn đang thanh toán. Nhưng vợ chồng ông không muốn sử dụng nữa mà muốn chuyển nhượng cho một người nước ngoài khác để đứng tên trên hợp đồng mua bán.

Ông Hiếu thắc mắc người nước ngoài có được mua lại nhà của cá nhân nước ngoài hoặc của cá nhân người Việt Nam không, hay chỉ được mua của chủ đầu tư?

Ông và vợ đã có thỏa thuận bằng văn bản về việc phân chia tài sản chung. Theo đó, vợ ông mua và toàn quyền sở hữu căn hộ. Như vậy, vợ ông có được bán nhà cho người nước ngoài không?

Trả lời:
người nước ngoài mua nhà
Cá nhân nước ngoài không được mua nhà ở của người Việt Nam

Khoản 2, Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở đã quy định: “Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 7 của Nghị định này”.

Căn cứ theo quy định này, cá nhân người nước ngoài nằm trong diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì không được mua nhà ở của người Việt Nam. Cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà của chủ đầu tư hoặc mua của tổ chức, cá nhân đã mua nhà ở tại Việt Nam sau đó bán lại.

Bộ Xây dựng

Nguồn: tinbatdongsan.com