Làm thế nào để sửa lại ngày sinh trong sổ hộ khẩu?

Đón đầu cơn sốt đất nền vùng ven trong năm 2019, siêu dự án dat nen Felix City Bà Rịa được triển khai với giá bán chỉ 9,5tr/m2. Nằm ngay khu du lịch Núi Dinh. Hotline: 0898.677.899 PKD tư vấn & đặt chỗ ngay!

(Ngô Hải)

Trả lời:

Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch được quy định tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 như sau: "Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch".

Nếu bạn có căn cứ xác định sai sót về ngày sinh của bạn là do lỗi của người yêu cầu đăng ký hộ tịch hoặc của công chức làm công tác hộ tịch thì bạn có quyền yêu cầu cải chính lại ngày sinh.

thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu
Nếu chứng minh được sai sót về ngày sinh trên sổ hộ khẩu không phải do mình
thì bạn có quyền yêu cầu cải chính lại ngày sinh

Hồ sơ cải chính bao gồm: Tờ khai đăng ký, cải chính hộ tịch và các giấy tờ liên quan làm căn cứ chứng minh ngày tháng năm sinh của bạn trên giấy khai sinh là không đúng (giấy chứng sinh, giấy xác nhận của người làm chứng...).

Từ ngày nhận đủ giấy tờ, trong 3 ngày làm việc, nếu thấy việc cải chính hộ tịch là có cơ sở và phù hợp với quy định, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch. Người yêu cầu thay đổi, cải chính ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Về việc thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, nếu thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu, chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh.

Khi đến làm thủ tục, người làm phải xuất trình giấy khai sinh, sổ hộ khẩu hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Do vậy, sau khi thay đổi ngày sinh trong giấy khai sinh, bạn có thể đến cơ quan công an để thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Nguồn: tinbatdongsan.com